Friday, 26 June 2009

รถปิ๊กอัฟ 1930 MODEL A FORD WRECK TRUCK
รถเหล็ก Matchbox Model of Yesteryear No.Y17D – 1930 Model A Ford Wreck Truck ผลิตโดย Matchbox International Ltd. ในอังกฤษ ปี 1985 ความยาว 12.1 ซม.

รถยก Ford คันนี้สร้างลงบนโครงรถ Ford Model A ปี 1930 ส่วนมากอู่รถยนต์เล็กๆ จะดัดแปลงและสร้างขึ้นเองอย่างง่ายๆ อุปกรณ์สำหรับยกรถขึ้นมาก็ใช้มือหมุน รถยกรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2000 cc มีฐานล้อกว้าง 2.64 เมตร (ระยะระหว่างล้อหน้า-หลัง)

รถเหล็กซึ่งเป็นรถยก Ford Model A คันนี้สีส้มดำ พิมพ์ Tempa “Barlow Motor Sales” ด้านข้างทั้งสองข้าง อุปกรณ์ยกรถและหลังคาสีดำ ล้อยางขอบขาวถอดได้ ดุมล้อสีส้ม รถเหล็กรุ่นนี้ ผลิตออกมาโดยมีสีต่างๆ 3 แบบ ผลิตในอังกฤษและมาเก๊า

Thursday, 18 June 2009

1935 AUBURN 851รถคันนี้เป็นรถในชุด Models of Yesteryear ของ Matchbox -Y19 1935 Auburn 851 ผลิตในประเทศอังกฤษ ปี 1980 ความยาว 11.5 ซม. (42:1) ชิ้นส่วนเป็นโลหะเกือบทั้งหมด รวมทั้งใต้ท้อง ล้อยางถอดเปลี่ยนได้ สีสวยมาก รถคันนี้จำลองแบบมาจาก Auburn 851 คันที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์รถที่เมืองแฮมเชียร์ ประเทศอังกฤษ(ตัวรถจริงออกแบบโดย Gordon Buering แต่ละคันได้ผ่านการทดสอบและรับประกันว่าวิ่งได้ถึง 100 ไมล์ต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องยนตร์ 4500 ซีซี 8 สูบ ซุปเปอร์ชาร์ท, AB Jankins ได้ขับทดสอบวิ่งด้วยความเร็ว 103 ไมล์/ชั่วโมง เป็นเวลา 27 ชั่วโมง ในปี 1935)

รถ JEEP CJ2A รถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบแรกในโลก


รถ Jeep CJ2A เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบแรกในโลกที่มีผู้คนรู้จักและจดจำได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงสงครามปี 1945 เราจะพบรถ Jeep รุ่นนี้ได้ทุกหนทุกแห่งไม่ว่าในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ บนถนนและนอกถนน รถ Jeep ขับเคลื่อน 4 ล้อ CJ2A มีข้อแตกต่างจากรุ่นที่ใช้ในกองทัพ เช่น ระบบการขับเคลื่อนและเครื่องยนต์ที่มีการตอบสนองที่ดีกว่า ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 134.2 ci กำลัง 60 แรงม้า ที่ 4000 รอบ/นาที เกียร์เดินหน้า 3 เกียร์ของ Warner (Model T090A) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นที่ใช้ในกองทัพ ตัวรถมีหลายสีให้เลือก เช่น สีเทา สีน้ำตาล สีน้ำเงิน และสีแทน ที่นั่งสามารถปรับได้ตั้งแต่ 2-4 ที่นั่ง แล้วแต่การใช้งาน

รถ Jeep CJ2A มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นมากและมีควมสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อเมริกัน รถ Jeep จึงถูกเก็บรักษาและจัดแสดงไว้ในพืพิธภัณฑ์ “The Museum of Modern Art’s Exhibition of Exceptional Automobile Design”


รถ Jeep CJ2A ปี 1945 คันนี้เป็นของ Matchbox ผลิตโดย Matchbox Toys (USA) Ltd. ในจีน ปี 1995 ความยาว 7.9 ซม. อัตราส่วน 1:43 รถจิ๊ปคันนี้มีสีแทนหลังคาน้ำตาล 1/43 คันนี้ผลิตขึ้นอย่างประณีตถูกสัดส่วนโดยได้รับอนุญาตจาก Daimler Chrysler Corp. ชิ้นส่วนส่วนใหญ่ทำด้วยโลหะ เช่น ช่วงล่างและเครื่องยนต์ กันชนหน้า-หลัง ที่นั่ง บันไดรถ ทั้ง 2 ด้าน หลังคารถมีลายผ้าใบเหมือนของจริง ล้อยางถอดได้พร้อมยางอะไหล่ ภายในมี 3 ที่นั่ง มีรายละเอียดของคันเกียร์ พวงมาลัย แผงหน้าปัด กระจกหน้าพับได้ โดยรวม

รถเหล็ก Jeep CJ2A คันนี้มีความสวยงามประณีต หนาหนัก สมเป็นรถเหล็กชั้นดีของ Matchbox มาพร้อมกับใบรับรองว่าเป็นของแท้ มีลายมือชื่อของ John L. Simon ผู้อำนวยการฝ่ายใบรับรอง น่าสนใจมากครับสำหรับนักสะสม Off-Road

รถเหล็กฉลองครบรอบ 100 ปี PEPSI COLA

รถเหล็ก Lledo-1950 Bedford 30cwt Truck (Pepsi Collectors' Choice) ผลิตในอังกฤษ ปี 1998 ความยาว 9.5 ซม. รถเหล็กบรรทุก Pepsi คันนี้ผลิตขึ้นโดยได้รับอนุญาตจาก Pepsi Co. Inc. เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้ง Pepsi Cola เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1998

รถเหล็กบรรทุก 1950 Bedford คันนี้สีขาว หลังคาสีดำ กันชนหน้า กันโคลนโลหะสีดำ ตู้บรรทุกโลหะ, Tempa ข้อความโฆษราและโลโก้ Pepsi สองข้างตู้บรรทุกและข้างประตูคนขับและผู้โดยสาร กระจกใส ภายในสีดำ ใต้ท้องสีดำ ล้อยางถอดได้ หกล้อ ดุมล้อสีแดง บรรจุในกล่องสภาพใหม่เช่นเดียวกันที่ออกแบบโดยเฉพาะของ Pepsi ด้านหลังมีประวัติโดยย่อของ Pepsi Co, Inc. และรูปภาพรถบรรทุกที่จอดอยู่หน้าโรงงานเมื่อ 100 ปีก่อน

เครื่องบินของสาวน้อย OLIVEใครๆ คงจำสาวน้อยแสนบอบบางคนนี้ได้ Olive จากการ์ตูนโด่งดังชุด Popeye เป็นหนึ่งในรถเหล็กจาก Corgi Comics ที่มีชื่อว่า Olive Oyl's Aeroplane เครื่องบินลำเล็กน่ารักของ Corgi มีสาวน้อยชื่อ Olive นางเอกจากการ์ตูนเรื่อง Popeye เป็นคนขับ ตัวโอลีฟเป็นฟิกเกอร์ ขับเครื่องบินสีเหลือง ใบพัดสีแดง คันนี้ผลิตในประเทศอังกฤษ ปี 1980 ความยาว 6.8 ซม. เป็นอีกหนึ่งคันที่หายากครับ

Tuesday, 16 June 2009

รถเหล็ก MERCEDES-BENZ C111


รถเหล็ก Corgi หมายเลข 388A -Mercedes-Benz C111 คันนี้เป็นรถเหล็กรุ่นล้อ Whizzwheels ตัวรถผลิตด้วยโลหะผสมที่ Mettoys พัฒนาขึ้นมาเฉพาะเรียกว่า Mazak (คล้ายกับโลหะผสมที่ Hotwheels พัฒนาขึ้นมาเรียกว่า Zamac) ผลิตโดย Metoys Playcraft Ltd. ในอังกฤษ ปี 1971
ตัวรถจริง Mercedes-Benz C111 สร้างขึ้นในยุค 1960-1970 เป็นรถต้นแบบเพื่อใช้ทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ของ Mercedes เช่น เครื่องยนต์ลูกสูบหมุน เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์ทเจอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ ระบบปรับอากาศ ประตูปีกนก C111 คันแรกเสร็จสมบูรณ์ในปี 1969 ตัวรถทำด้วยไฟเบอร์กลาส ใช้เครื่องยนต์ลูกสูบหมุนหัวฉีด วางเครื่องยนต์วางกลางลำตัว

ต่อมาในปี 1970 ก็พัฒนาเครื่องยนต์ลูกสูบหมุนเป็นแบบ 4 สูบ ให้กำลัง 370 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 290 กม./ชม. จากนั้นก็ตัดสินใจหยุดการพัฒนาเครื่องยนต์ลูกสูบหมุน (Wankel Engines) และหันมาพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อใช้กับตัวรถ C111 จนกระทั่งในปี 1979 ก็ได้พัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์ทเจอร์จนสำเร็จโดย Dr.Han Leibold สามารถทำความเร็วได้จาก 0-403.78 กม/ชม. ด้วยเวลา 1 นาที 56.67 วินาที ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล V-8, 4800 cc Turbocharger กำลัง 500 แรงม้า จากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงตัวรถเป็นรุ่น C112 เป็นอันจบตำนานของ C111 ครับ


กลับมาที่รถเหล็ก Corgi ของ C111 กันบ้างครับ รถเหล็กรุ่นนี้ผลิตออกมาเพียงแบบเดียวและสีเดียวเท่านั้น คือ สีส้ม ใต้ท้องโลหะสีดำ มีสติกเกอร์ดาวสามแฉกที่หน้ารถ, และรูปลอกน้ำที่ประตูปีกนกซึ่งปิด-เปิดได้ ข้อความ “Gold Leaf Team Lotus” กระจกใส ภายในสีดำ เป็นรถเหล็กในยุค ’70 ที่น่าสนใจอีกคันหนึ่งครับ

Sunday, 14 June 2009

รถสังกะโฟล์กหัวแตงโมกระบะสุดเท่ห์


คันที่สามเป็นรถโฟล์กตู้หัวแตงโมแบบกระบะของ Kovap หมายเลข 0634 Volkswagen T2 Service Pickup ผลิตในเช็คโกฯ โดยได้รับอนุญาตจาก "John Deere" บริษัทผ้ผลิตรถไถนาชั้นนำและเก่าแก่ที่สุดรายหนึ่งของโลก ผลิตมาตั้งแต่ปี 1837 ใน USA. โดยนาย John Deere รถไถนาของเขาจะมีเอกลักษณ์เฉพาะโดยใช้สีเหลืองและเขียวเท่านั้น

VW T2 กระบะคันนี้เป็นรถ Tin Plate (สังกะสี) ความยาว 12.5 ซม. อัตราส่วน 1:43 ตัวรถสีเขียว สกรีนโลโก้และตัวอัษรสีเหลือง ใต้ท้องโลหะสีเงิน มีโลโก้ Kovap ปั๊มนูน ภายในที่นั่งเป็นโลหะสีเหลือง กระจกใส พื้นกระบะโลหะสีเหลือง ล้อยางจริงถอดได้ ดุมล้อโลหะสีเหลือง บรรทุกสินค้าของ John Deere ทำด้วยไม้จริง มีขอลากโลหะด้านหลัง บรรจุในกล่อง 2 ชั้น ออกแบบพิเศษสำหรับ John Deere สีสันลายเส้นสวยงามมากครับ

รถสังกะสีแบบรถดับเพลิงของเยอรมันคันที่สองที่ผมจะพูดถึงเป็นรถตำรวจดับเพลิงเยอรมันครับ เป็นรถโฟล์กตู้หัวแตงโมที่ทำจากสังกะสีครับ ของ Kovap เช่นเดียวกัน คันนี้เป็นหมายเลย 0631 Volkswagen T2 ผลิตจากสาธารณรัฐเช็คฯ ผลิตครั้งแรกตั้งแต่ปี 1998 อัตราส่วน 12.1 ซม. เป็นรถตำรวจดับเพลิงสีแดง สกรีนข้างรถ "FEUERWEHR" มีไฟสัญญาณสีน้ำเงินบนฐานโลหะหล่อสีเงิน บนหลังคา ภายในพิมพ์ลายที่นั่งบนแผ่นโลหะสีครีม พวงมาลัยสีดำ ไฟหน้าโลหะ กระจกใส บรรจุในกล่อง 2 ชั้น มีภาพประกอบสีลายเส้นสวยงามสไตส์ย้อนยุคเช่นกันครับ

รถสังกะสี โฟล์กตู้ตำรวจอิตาลีวันนี้ผมเปลี่ยนบรรยากาศจากรถเหล็กมาเป็นรถสังกะสีกันบ้างนะครับ คันแรกเป็นรถโฟล์กตู้หัวแตงโม Volkswagen T2 ของ Kovap ผลิตในสาธารณรัฐเช็คโกสโลวาเกีย อยู่ในยุโรปตะวันออกติดกับเยอรมันนี ผลิตครั้งแรกตั้งแต่ปี 1998 ความยาว 12.1 ซม. อัตราส่วน 1:43 คันนี้เป็นรถโฟล์กต้ตำรวจอิตาลี ทำด้วยสังกะสีสีเขียวแก่ สกรีนข้างรถ "POLIZEI" มีไฟสัญญาณสีน้ำเงินบนฐานโลหะหล่อบนหลังคารถ ภายในพิมพ์ลายที่นั่งบนโลหะสีครับ พวงมาลัยสีดำ ไฟหน้าโครเมี่ยม ใต้ท้องโลหะสีเงิน มีโลโก้ Kovap ปั้มนูน ล้อยางถอดได้ ดุมล้อโลหะ กระจกใส บรรจุในกล่อง 2 ชั้น มีภาพประกอบลายเส้นสวยงามแบบย้อนยุค

Friday, 12 June 2009

'HOGWART EXPRESS' ใน HARRY POTTER

รถไฟที่เห็นนี้เป็นอีกหนึ่งใน 3 ที่ Corgi ผลิตจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter สำหรับอีกคันคือ รถเหล็ก Mr.Weasley's Ford Anglia ผมเคยนำมาลงในบล็อกนี้แล้งครับ ใครสนใจก็ลองหานะครับ มาคุยเรื่องรถไฟคันนี้กังดีหว่าครับ รถเหล็ก No.HPT 0434003 Hogwarts Express ผลิตภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Warner Bros. Entertainment Inc. และ Harry Potter Publishing Rights โดย Corgi International Ltd. UK. ในจีน ปี 2007 ความยาว 18 ซม.

Hogwart Express ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter เป็นขบวนรถที่วิ่งระหว่างลอนดอน-โรงเรียนฮ๊อกวาร์ด ดัดแปลงมาจากขบวนรถไฟจริงของ Great Western Railway "Hall Class" หัวรถจักรไอน้ำแบบ 5972 Olton Hallส่วนรถเหล็กของขบวนรถไฟ Hogwarts Express คันนี้สีแดง-ดำ ด้านข้างเหนือล้อมีข้อความ Hogwarts Castle หมายเลข 5972 และโลโก้ของโรงเรียน Hogwarts ด้านหน้าหัวรถจักรมีโลโก้ของโรงเรียนและข้อความ Hogwarts Express และหมายเลข 5972 อยู่ในกล่อง Window

ผจญภัยกับ HARRY POTTER ด้วย 'THE KNIGHT BUS'รถเหล็กในวันนี้เป็นรถที่ทำมาจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ที่สร้างจากหนังสือดังเล่มหนึ่งในยุคนี้ รถคันนี้เป็นรถเหล็ก Corgi No. HPT0434002 The Knight Bus ผลิตภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Warner Bros. Entertainment Inc. และ Harry Potter Publishing Rights โดย Corgi International Ltd. UK. ในจีนปี 2007 ความยาว 10.6 ซม. กว้าง 3.2 ซม. สูง 7.8 ซม.

รถบัสสามชั้น "The Knight Bus" เป็นรถในจินตนาการจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ตอน Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ที่เขาใช้เดินทางผจญภัยอย่างตื่นเต้นสนุกสนานจากลอนดอนไป The Leaky Cauldron รถคันนี้ดัดแปลงมาจากรถเมล์สองชั้น AEC STLรุ่นที่วิ่งประจำในลอนดอนตั้งแต่ปี 1933

รถบัสเหล็กสามชั้นคันนี้สีม่วง ด้านหน้ารถมีข้อความ Knight Bus ด้านข้างเหนือประตูหลังมีข้อความ All Destinations (Nothing Underwater) กระจกใส ภายในห้องคนขับเบาะสีดำ บริเวณชั้น 2 ของรถมีลักษณะคล้ายโคมไฟ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อสีม่วง สภาพใหม่ในกล่อง Window

รถจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ชุดนี้มีด้วยกัน 3 แบบคือ
1. Mr. Weasley's Ford Anglia (รถเก๋ง)
2. The Knight Bus (รถบัส)
3. Hogwarts Express (รถไฟ)

Monday, 8 June 2009

THE MUPPET SHOW PARADE

วันนี้ผมเอารถการ์ตูนทางทีวีที่โด่งดังมาให้ชมกันอีกนะครับ เป็นรถเหล็กจากรายการชุด The Muppet Show ซึ่งCorgi ยักษ์ใหญ่ในวงการรถเหล็กได้ผลิตรถเหล็กจาก The Muppet Show ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1979 ซึ่งเป็นช่วงที่ The Muppet Show กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง รถเหล็กชุดนี้มี 4 คัน มีการออกแบบตัวรถขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับบุคลิกของหุ่นแต่ละตัว วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นโลหะหนาหนัก ดูมีราคา ตัวหุ่นเป็นพลาสติกลงสีด้วยมือ หุ่นแต่ละตัวถอดออกจากตัวรถได้ (โดยไขสกรูถอดออก) บรรจุในกล่องแบบหน้าต่าง ออกแบบมาโดยเฉพาะของแต่ละคัน มีสีสันสวยงาม ทั้งหมดผลิตในประเทศอังกฤษ โดยได้รับอนุญาตจาก Henson Associates Inc.


คันนี้เป็นมิสพิกกี้สาวน้อยคนสวยจากการ์ตูนชุด หุ่นมหาสนุก มาในรถหวานแหววสีชมพู ล้อสีขาว ใต้ท้องรถเป็นเงิน ด้านข้างรถมีเครื่องยนต์เป็นโครเมี่ยมวาววับ รถรุ่นนี้ของ Corgi เป็นรถรุ่น Super Junior มีความยาวถึง 9.9 ซม ผลิตในประเทศอังกฤษ ปี 1979-1981 Corgi No.2032 Piggy’s Sports Car ความยาว 10 ซม. กว้าง 5.3 ซม. สูง 6.5 ซม. เป็นรถสปอร์ตดัดแปลงจากยุค 1940-1950 สีชมพุ กระจังหน้าเป็นรูปหัวใจมีอักษร “P” ไฟหน้าเป็นรูปนัยน์ตา ด้านข้างทั้งสองข้างเป็นท่อไอเสียโครเมี่ยม ด้านท้ายมีครอบยางอะไหล่โครเมี่ยม ตัวหุ่น Piggy สีชมพูใส่เสื้อและถุงมือยาวสีขาว ล้อสีครีม ป้ายทะเบียน “PIG 1E เป็นอีกคันหนึ่งที่หายาก


Corgi No.2031 Fozzie Bare’s Truck ความยาว 9.2 ซม. กว้าง 4.1 ซม. สูง 6.5 ซม. (รวมตัวหุ่น) เป็นรถบรรทุกดัดแปลงจากยุค 1930-40 สีแดง กระจังหน้า ไฟหน้า แตรลม โครเมี่ยม ล้อสีครีม เป็นรถแห่โฆษณา Muppet Show ป้ายทะเบียนหน้าหลังมีข้อความ “Fozz 1E” หมี Fozzie สีน้ำตาลอ่อนสวมหมวกสีดำ ผ้าพันคอสีขาว


Corgi No.2033 Animal’s Percussion Mobile ความยาว 9.5 ซม. กว้าง 5.6 ซม. สูง 7 ซม. เป็นรถที่ดัดแปลงมาจากรถแทรคเตอร์ โดยล้อหลังเป็นกลองใหญ่ ล้อหน้าเป็นกลองสแนร์ ด้านหน้าคนขับก็มีกลองเล็กและฉาบ หุ่น Animal ถือไม้ตีกลอง รถเหล็กคันนี้เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของการออกแบบรถเหล็กให้เข้ากับบุคลิกหรือเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา


คันสุดท้ายในชุดนี้คือ Corgi No.2030 Kermit’s Kar ความยาว 9.1 ซม. กว้าง 4.5 ซม. สูง 6.7 ซม. (รวมตัวหุ่น) เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน ดัดแปลงจากยุค 1930-40 สีเหลือง เครื่องยนต์และไฟหน้าโครเมี่ยม ล้อสีครีม กระจกหน้าใส เบาะสีส้ม กบ Kermit สีเขียว ป้ายทะเบียนด้านหน้า-หลัง “Kermit 1T”
ใครสนใจคันไหนลองหาๆ จากเว็บของเล่นของผมก็ได้ครับ บางคันยังพอมีอยู่ครับ สำหรับใครที่ต้องการอ่านเรื่อง The Muppet Show รถเหล็ก "ห่นมหาสนุก" ความทรงจำในวัยเยาว์ ฉบับเต็มก็คลิกที่ผมลิงค์เอาไว้ก็ได้ครับ

Saturday, 6 June 2009

VW COMBI ANNEE 1950 ในตอน L'AFFAIRE TOURNESOL


รถเหล็ก Editions Atlas Ref No.2118 032A VW Combi Annee 1950 Tintin Car ออกแบบในฝรั่งเศส ผลิตในจีน ประมาณปี 2005 ความยาว 9.5 ซม. (ประมาณ 1:43) รถเหล็กคันนี้เป็น 1 ใน 50 กว่าคัน จากการ์ตูนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง คือ Tintin หรือ แตงแตง ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง รถเหล็กชุดนี้ผลิตโดยได้รับอนุญาตจาก Herge/Moulinsart ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Tintin Tintin หรือ แตงแตง (บางคนก็เรียกเพี้ยนไปเป็น "ติตติน" ) เป็นหนังสือการ์ตูนฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่งในโลก เขียนโดย Georges Remi ซึ่งเป็นชาวเบลเยี่ยม เริ่มเขียนปี 1929 และตีพิมพ์เล่มแรกในปี 1930 เป็นเรื่องราวของนักข่าวหนุ่ม Tinmtin ที่มีนิสัยรักการผจญภัยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในที่ต่างๆ ในทุกส่วนของโลก โดยมีตัวละครหลักๆ ราวๆ 6 คนและอีก 1 ตัว (คือหมาของแตงแตง) รวมทั้งรถยนต์อีกราว 50 คัน การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมมาก(ทั้งหมดจะมี 24 เล่ม) จนถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 50 ภาษาทั่วโลก รวมทั้งภาษาไทยของเราด้วยครับ

รถเหล็ก VW Combi Annee ปี 1950 คันนี้อยู่ในเรื่อง L'Affaire Tournesol ตีพิมพ์ในปี 1956 หน้า 13 โดยจำลองมาเหมือนในหนังสือการ์ตูนทุกอย่าง รวมทั้งท่าทางต่างๆ ของตัวการ์ตูน รวมทั้งสีก็ทำเป็นสีด้านเพื่อให้ดูเหมือนในหนังสือการ์ตูน ชิ้นส่วนต่างๆ ทำด้วยโลหะเกือบทั้งหมด กระจกใส ภายในรถมี ศ.แคลคูลัส นั่งที่คนขับทำท่าทางเหมือนในการ์ตูน บรรจุในกล่องโชว์สภาพดี รถชุดนี้ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก อาจเป็นเพราะผ้ผลิตคือ Editiona Atlas ไม่ได้ผลิตรถเหล็กโดยเฉพาะ Editions Atlas เป็นบริษัทในยุโรปที่ผลิตสิ่งพิมพ์และของสะสมจากสิ่งพิมพ์ บ้านเราเลยไม่ค่อยเห็นรถเหล็กชุดนี้สวยงามน่าสะสมมากครับ

MERCEDES TORPEDO 1925 ในตอน TINTIN IN THE LAND OF SOVIETSรถเหล็ก Editions Atlas Ref No.2118050A Mercedes Torpedo 1925 Tintin Car ออกแบบในฝรั่งเศส ผลิตในจีน ประมาณปี 2001 ความยาว 9.1 ซม. (1:43) รถเหล็กคันนี้เป็น 1 ใน 50 กว่าคัน จากการ์ตูนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง คือ Tintin หรือ แตงแตง ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง รถเหล็กชุดนี้ผลิตโดยได้รับอนุญาตจาก Herge/Moulinsart ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Tintin Tintin หรือ แตงแตง (บางคนก็เรียกเพี้ยนไปเป็น "ติตติน" ) เป็นหนังสือการ์ตูนฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่งในโลก เขียนโดย Georges Remi ซึ่งเป็นชาวเบลเยี่ยม เริ่มเขียนปี 1929 และตีพิมพ์เล่มแรกในปี 1930 เป็นเรื่องราวของนักข่าวหนุ่ม Tinmtin ที่มีนิสัยรักการผจญภัยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในที่ต่างๆ ในทุกส่วนของโลก โดยมีตัวละครหลักๆ ราวๆ 6 คนและอีก 1 ตัว (คือหมาของแตงแตง) รวมทั้งรถยนต์อีกราว 50 คัน การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมมาก(ทั้งหมดจะมี 24 เล่ม) จนถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 50 ภาษาทั่วโลก รวมทั้งภาษาไทยของเราด้วยครับ


รถเหล็กทำมาจากรถจริงคือ Mercedes Torpedo 1925 คันนี้อยู่ในเรื่อง "Tintin in the Land of Soviets" ซึ่งเป็นเล่มแรกของ Tintin ตีพิมพ์ในปี 1930 รถคันนี้อยู่ที่หน้า 9 โดยพิมพ์สีเดียวคือ สีดำ เพราะฉะนั้นรถเหล็กคันนี้รวมทั้ง Tintin และหมาคู่ใจจึงเป็นสีขาว-ดำ รวมทั้งล้อที่เป็นรูปวงรี แสดงให้เห็นว่าวิ่งด้วยความเร็วสูงมี Tintin ใส่ชุดลายตารางและสโนอี้นั่งบนรถ ด้วยท่าทางเหมือนในหนังสือการ์ตูน รถเหล็กคันนี้ผลิตเป็น 1 ในสามคันแรก (สีขาว-ดำ) สภาพเก่าเก็บ ตัวรถสภาพดี บรรจุในกล่องโชว์สภาพพอใช้ แปลกดีครับโดยเฉพาะล้อที่เป็นวงรี น่าสะสมครับสำหรับผู้ที่ชอบรถจากการ์ตูน

CADILLAC FLEETWOOD 1938 ในตอน TINTIN IN TIBETวันนี้ผมขอรวบรวมรถจากการ์ตูนยอดฮิต Tintin มารวมไว้ในบล็อกนายรถเหล็กนะครับ มาดูกันนะครับว่ามีรถอะไรบ้าง น่ารักน่าสะสมสำหรับคนที่รักรถจากภาพยนตร์นะครับ คันนี้เป็นรถเหล็ก Editions Atlas Ref No.21180 50A Cadillac Fleetwood (type75) 1938 ออกแบบในฝรั่งเศส ผลิตในจีน ปี 2003 ความยาว 11.4 ซม (1:43) รถเหล็ก Tintin คันนี้ต้นแบบรถจริงคือ Cadillac Fleetwood 1938 รถคันนี้อยู่ใน Tintin เรื่อง Tintin in Tibet ออกจำหน่ายในปี 1960 หน้า 8 ตัวรถมีสีและตัวการ์ตูนเหมือนในหนังสือคือ คนขับชาวอินเดีย, แตงแตง, หมาสโนวี่และกัปตันแฮดด๊อก ผมเอารูปมาให้ดูด้วยครับ สำหรับรถเหล็กคันนี้ชิ้นส่วนส่วนใหญ่ทำด้วยโลหะหนาหนัก ล้อยางถอดได้ บรรจุในกล่องโชว์ สภาพดีมาก เอารถ Cadillac Fleetwood 1938 ของจริงมาให้ดูกันด้วยครับ