Saturday, 28 June 2008

THE MONKEEMOBILE รถสปอร์ตเปิดประทุน 8 ที่นั่งคันเดียวในโลก


The Monkeemobile รถสปอร์ตเปิดประทุน 8 ที่นั่งคันเดียวในโลก รถคันนี้เป็นรถที่ใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ NBC ของวง Pop Rock ชื่อดังในยุค 60 คือ The Monkees ซึ่งมีสมาชิกในวง 4 คน เป็นรถที่ดัดแปลงมาจากรถ Pontiac GTO เปิดประทุนปี 1965 โดย Dean Jeffries ส่วนที่เห็นชัดเจนคือ การขยายที่นั่งออกเป็น 3 แถว ซึ่งทำให้ไม่มีที่เก็บของด้ายท้ายรถ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้มีที่นั่งเหลือสำหรับแฟนคลับสาวๆ ของ The Monkees ทั้ง 4 นั่นเอง จริงๆ แล้วผลิตออกมา 2 คัน คันหนึ่งใช้งานได้จริง อีกคันสำหรับโชว์


สำหรับรถเหล็ก Monkeemobile คันนี้ผลิตโดย Corgi Classic Ltd. ปี 2001 เป็นการผลิตซ้ำของเดิม ซึ่งผลิตในปี 1968 ของเดิมนั้นจะมี Figure ของ The Monkees ทั้ง 4 คนนั่งอยู่ภายในรถด้วย ซึ่งมีทั้ง 2 ขนาด คือขนาดปกติ Corgi Variations (ประมาณ 1:43) และขนาดเล็ก Corgi Junior (ประมาณ 1:64)รถเหล็ก Monkeemobile คันนี้ยาว 12.2 ซม. (เท่าของเดิม) สีแดงวัสดุส่วนใหญ่ทำด้วยโลหะหนาหนักให้ความรู้สึกรถเหล็กได้ดีมาก ภายในที่นั่ง (เบาะ 3 ตอน) สีเหลือง หลังคามีลายผ้าใบสีขาว เครื่องยนต์โครเมี่ยม ล้อยางจริงถอดได้ ใต้ท้องโลหะหล่อนนูนช่วงล่างและเครื่องยนต์รวมทั้งโลโก้ของ Corgi และ Monkeemobile สองข้างประตูรถพิมพ์โลโก้ Monkeemobile สีเหลือง นับเป็นรถรถเหล็กที่สวยงามและมีเรื่องราวที่น่าสนใจรวมทั้งน่าสะสมอีกคันหนึ่งครับ
Thursday, 26 June 2008

AA MINI VAN สีเหลืองคันสวย

รถเหล็ก Corgi No.06002 AA Mini Van ผลิตโดย Corgi Classic Ltd. ในจีน ปี 1998 ความยาว 7.8 ซม. รถเหล็ก AA Mini Van คันนี้ผลิตโดยได้รับอนุญาตทั้งจาก Austin Mini และ Automobile Association (AA) สีเหลืองเข้ม ด้านข้างมีโลโก้และข้อความ Patrol Service และป้ายบนหลังคาข้อความน้ำมัน ใบปัดน้ำฝน มือจับประตูท้ายรถ สีบรอนซ์เงิน กระจกใส ภายในสีดำ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อสีดำ ใต้ท้องโลหะ หล่อนูนเครื่องยนต์และท่อไอเสีย

นักสะสมรถเหล็กบางท่านอาจอยากรู้ว่า AA คืออะไร ติดตามมาเลยครับ AA คือ Automobile Association เป็นสมาคมยานยนต์ของอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ปี 1905 ที่ภัตตาคารชื่อ Trocadero ในลอนดอน โดยกลุ่มผู้นิยมยานยนต์ จุดมุ่งหมายในครั้งแรกนั้นคือเพื่อช่วยเหลือสมาชิกในเรื่องการตรวจจับความเร็วของตำรวจ ต่อมาก็ได้ขยายกิจการต่างๆ มากขึ้นตามลำดับ เช่น ในปี 1908 ได้มีการจัดทำคู่มือสำหรับสมาชิก รวมทั้งสาขาตัวแทน รายชื่อช่างซ่อมรถยนต์ ในปี 1914 มีสมาชิก 83,000 คน และในปี 1939 เพิ่มเป็น 725,000 คน

AA ได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์เรื่องการใช้น้ำมันไร้สารตะกั่ว, การรัดเข็มขัดนิรภัยติดรถยนต์อย่างต่อเนื่อง (จนในที่สุด อังกฤษได้มีกฎหมายเกี่ยวกับเข็มขัดนิรภัย ในปี 1983) AA เริ่มเปิดบริการรถยก-ลาก สำหรับบริการสมาชิก ในปี 1949 และในปี 1967 ก่อตั้งบริษัทประกันภัย และปัจจุบันก็กลายเป็นบริษัทประกันภัยใหญ่ที่สุดในอังกฤษแห่งหนึ่ง ปี 1990 เปิดกิจการโรงเรียนสอนขับรถยนต์ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ มีครูสอนขับรถยนต์มากกว่า 2,000 คน ปัจจุบัน AA กลายเป็นองค์กรเกี่ยวกับยานยนต์ของอังกฤษที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสมาชิกกว่า 8 ล้านคน (สมาชิก 1 ใน 3 เป็นชาวอังกฤษ)

รถเหล็ก AA Mini Van คันนี้มาพร้อมกับหุ่นสุนัข Corgi ของแท้ สัญลักษณ์ของผู้ผลิตรถเหล็กระดับโลกที่พวกเรารู้จักกันดี บนสติกเกอร์ด้านบนของกล่องมีข้อความ “Include Official Miniature Corgi” สำหรับรถเหล็กคันนี้ผลิตอย่างประณีต แม้กระทั่งหมุดที่ยึดตัวรถกับกล่องก็ทำด้วยโลหะอย่างดี ใช้มือหมุนได้โดยไม่ต้องใช้ไขควงครับ สวยงาม ไร้ที่ติ น่าสะสมมากครับ

Tuesday, 24 June 2008

THE ITALIAN JOB 3 PIECES MINI SET

เอารถสวยมาให้ดูกันอีกครับ รถเหล็ก Corgi No.05506 - The Italian Job 3 Pieces Mini Set ผลิตโดย Corgi Classic Ltd. Great Britain ในจีน ปี 1998 โดยได้รับอนุญาตจาก บริษัท พาราเม้าท์พิคเจอร์ และ Rover Group

Corgi ผลิตรถเหล็ก Mini 3 คัน 3 สีนี้เพื่อฉลองในวาระโอกาสที่ The Italian Job ภาพยนตร์เกี่ยวกับการปล้นที่สนุกสนานคลาสสิคที่สุดเรื่องหนึ่ง และเป็นภาพยนตร์ที่โลกไม่เคยลืม สร้างขึ้นในปี 1969 โดยถ่ายทำกันที่เมืองตูริน อิตาลี ถูกนำฟิล์มต้นฉบับเก่ามาปัดฝุ่นทำใหม่ในปี 1998 โดยใช้กระบวนการทางดิจิตอลเนรมิตภาพให้สดใส รวมทั้งระบบเสียงให้เร้าใจกว่าเดิม นั่นคือเหตุผลว่าทำไมรถเหล็ก Mini ที่ Corgi ผลิตขึ้นในครั้งนี้จึงไม่ใช่รถ Mini ที่เป็นรุ่นเดียวกับในภาพยนตร์ (สังเกตได้ง่ายๆ จากกระจังหน้า) แต่กลับเป็น Mini ที่ผลิตโดย Rover Group เพราะในช่วงที่มีการทำ Digital Remaster ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือช่วงปี 1998 อยู่ในยุคของ Mini ของ Rover Group นั่นเองครับ

รถเหล็ก Mini ทั้ง 3 คันนี้มีจุดที่บอกว่าเป็นรถจากภาพยนตร์ Italian Job คือ เข็มขัด 2 เส้นที่รัดบริเวณกระโปรงรถและที่เลขป้ายทะเบียนนั่นเอง แน่นอนครับรถจากภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องมี 3 สีคือ แดง ขาว น้ำเงิน ทั้ง 3 คันมีการเพิ่มไฟหน้าอีก 4 ดวง (ในหนังเพิ่ม 3 ดวง) ทุกคันกระจกใส มีกรอบกระจกสีบรอนซ์เงิน พวงมาลัยขวา กันชนหน้า-หลัง และกระจังหน้าสีบรอนซ์เงิน กระจกใส ล้อยางถอดได้ ดุมล้อแม็กสีบรอนซ์เงิน ใต้ท้องโลหะหล่อนูนช่วงล่างสีเดียวกับตัวรถ รถแต่ละคันมีส่วนที่แตกต่างกันคือ
Mini สีแดง ภายในสีแดง ป้ายทะเบียน HMP 729G
Mini สีขาว ภายในสีฟ้า ป้ายทะเบียน GPF 146G


Mini สีน้ำเงิน ภายในสีฟ้า ป้ายทะเบียน LGW 809C


ท้ายรถ ทุกคันมีป้าย GB สีดำ บนพื้นวงรีสีขาว ป้ายทะเบียนจะเหมือนกับในภาพยนตร์ ตัวรถแต่ละคันทำด้วยโลหะ หนา-หนัก สมกับเป็นรถเหล็กดีมากครับ

Monday, 23 June 2008

OXFORD - MISTER BURGER MINI PICK UP


คันนี้เป็นรถมินิที่เป็นรถกระบะที่ผมว่าสวยมากคันหนึ่งนะครับ คือรถเหล็ก Oxford No.MP004 – Mister Burger Mini Pick Up ออกแบบในอังกฤษโดย Oxford Diecast Ltd. ผลิตจำนวนจำกัดในจีน ปี 2007 ความยาว 8.1 ซม.รถกระบะ Mini ออกแบบพิเศษสำหรับขาย Fast Food ของ Mister Burger (เป็นร้านขายเบอร์เกอร์ของอังกฤษ ร้านแรกเปิดเมื่อปี 2001 ที่เมือง Leicester ในเอเชียที่เห็นก็มีที่อินโดนีเซีย, ปากีสถาน) ตัวรถสีแดง เหลือง มีข้อความโฆษณา และโลโก้ ราคาอาหาร ทะเบียนรถหน้า-หลัง ETU 7028 กันชนหน้า-หลังโครเมียม กระจกใส ภายในสีดำ ใต้ท้องสีดำ ล้อยางจริง บรรจุในกล่องโชว์พร้อมใบรับประกันการผลิตจำนวนจำกัด คันนี้เป็นคันที่ 1175 จากจำนวน 2,000 คันทั่วโลก

BMW MINI COOPER ROYAL CANADIAN POLICE


ผมเคยเอารถตำรวจของหลายๆ ที่มาให้ดู คราวนี้มีมาเพิ่มเติมเป็นรถเหล็กตำรวจของแคนาดา นั่นคือ รถเหล็ก Corgi No.CC86517 – BMW Mini Cooper Royal Canadian Police ผลิตโดย Corgi Classic Ltd. Great Britain ในจีน ปี 2005 ความยาว 10.2 ซม. (1:43)
รถเหล็ก BMW Mini ของตำรวจแคนาดาคันนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 3500 คันทั่วโลก มีสีขาวสลับน้ำเงินเข้ม บนหลังคามีไฟสัญญาณสีแดง น้ำเงิน มีข้อความบนฝากระโปรง “Police Jeuresse” ประตูสองข้างปิด-เปิดได้ กระจกใส ภายในสีดำ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อสีบรอนซ์เงิน ใต้ท้องสีดำ ตัวรถหนาหนักให้ความรู้สึกของรถเหล็กดีมากครับ มีใบรับประกันการผลิตจำนวนจำกัด คันนี้เป็นคันที่ 1408 จาก 3500 คันทั่วโลก

Sunday, 22 June 2008

TEMPA, DECAL, LABEL คืออะไร

ถ้าลองพิจารณารถเหล็กดู ข้อความหรือภาพที่ปรากฎอยู่บนรถเหล็กไม่ว่าจะเป็นโลโก้, ชื่อสินค้า, ชื่อบริษัท จะใช้วิธีการติดลงไปบนรถเหล็กที่ไม่เหมือนกัน และแต่ละอย่างก็จะมีคำเรียกเฉพาะ เช่น Tempa, Decal, Label ไม่ต้องงงนะครับว่ามันคืออะไร

Tempa คือการทำ-ข้อความ หรือภาพลงบนรถเหล็กโดยตรง มักจะมีหลายสีหรือสีเดียวก็ได้ เป็นเทคนิคล่าสุดในการผลิตตัวอักษรและรูปภาพลงบนรถเหล็ก มีความคมชัด สีสันสวยงาม แม้จะมีขนาดเล็กจิ๋ว รถเหล็กในปัจจุบันใช้วิธีนี้เกือบหมดแล้วครับ หมดยุคของ Decal และ Sticker หรือ Label ดูตัวอย่างจากรถโฟล์กตู้สีเหลืองคันนี้ซิครับ
Decal คือรูปลอกน้ำ ที่รถเหล็กในยุคแรกๆ นิยมใช้ในการทำข้อความหรือรูปภาพลงบนตัวรถ วิธีนี้ข้อความหรือรูปภาพจะมีความสวยงามหรือสมจริงกว่าการใช้สติกเกอร์หรือ Label เพราะมีความบางคล้ายการพิมพ์ลงบนรถเหล็ก แต่มีความยุ่งยากในการติดเพราะต้องใช้น้ำและรอให้แห้ง สังเกตตรงคำว่า Snow Track ใช้ระบบ Decal ครับLabel หรือ Sticker เป็นแผ่นกาวที่พิมพ์ข้อความหรือรูปภาพแล้วนำไปติดบนรถเหล็ก วิธีนี้ไม่ค่อยสวยงามเพราะจะเห็นความหนาของ Label และนานไปกาวก็ทำสติกเกอร์สีเปลี่ยนไปด้วย ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้แล้ว แต่ก็สะดวกในการติด

Friday, 20 June 2008

รถต้นแบบของรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่ชื่อ LAND ROVER SERIES III
วันนี้มีรถเหล็กที่น่าสนใจมาฝากกันอีกแล้วครับพี่น้อง นั่นก็คือรถเหล็ก Corgi No.57904 – Land Rover Green (Series III) ออกแบบการผลิตโดย Corgi Classic Ltd. England, ผลิตในจีน ปี 2001 โดยได้รับอนุญาตจาก Land Rover ความยาว 13.5 ซม.รถเหล็ก Land Rover Series III Station Wagon ช่วงยาว (LWB) คันนี้ สีเขียวแก่ หลังคาสีงาช้าง กระจกใส ภายในสีดำ มียางอะไหล่วางบนฝากระโปรง ประตูด้านท้ายรถเปิด-ปิดได้ มีขอลากด้านหลัง ใต้ท้องหล่อนูนช่วงล่างและเครื่องยนต์

ตัวรถจริงของ Land Rover Series III ผลิตในระหว่างปี 1971-1985 ตัวรถช่วงยาว (LWB) จะมีความยาว 175 นิ้ว กว้าง 66 นิ้ว สูง 81 นิ้ว เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดของรุ่นนี้คือ เครื่อง V8 ขนาด 3.5 ลิตร 91 แรงม้า รถ Land Rover Series III ประสบความสำเร็จมาก มีการผลิตมากกว่าล้านคัน นับเป็นต้นแบบของรถขับเคลื่อน 4 ล้ออเนกประสงค์ในปัจจุบันรถเหล็ก Land Rover Series III คันนี้ ทำด้วยโลหะหนาหนักสมกับเป็นรถเหล็กจริงๆ ครับ

Thursday, 19 June 2008

รถม้าเพียง 1 เดียวเท่านั้นของ MATCHBOX

ในยุค 75 Series (1953-ปัจจุบัน) Regular Wheels – Superfast Wheels นั่นคือ หมายเลข 7A Horse Drawn Milk Float รถม้าขนส่งนม ผลิตปี 1954 ในอังกฤษ มีสีต่างๆ 3 แบบ ตัวรถสีส้ม คนขับรถม้าสีขาว ม้าสีน้ำตาล เหมือนกันหมด ต่างกันที่สีที่ระบายบนลังบรรจุขวดนม มีสีขาว และสีเงิน ล้อมี 2 แบบคือ ล้อโลหะ และล้อพลาสติกสีเทา ตัวรถม้ารวมม้ามีความยาว 5.65 ซม. แบบที่หายากคือ แบบที่ลังบรรจุขวดนมเป็นสีเงิน ล้อโลหะ

ส่วนคันที่เห็นในภาพนั้นสีส้ม เป็นรถที่ผลิตขึ้นในปี 1988 ในจีน เพื่อเป็นที่ระลึกครบรอบ 40 ปี ของ Matchbox เป็นกล่องรวม 5 แบบ และ No.7A ก็เป็นหนึ่งใน 5 แบบ ผลิตออกมาโดยมีแบบและสีเหมือนที่เคยผลิตออกมาเมื่อ 34 ปีก่อน ส่วนสีเขียวนั้นผลิตออกมาในปี 1993 เป็นสีที่ไม่เคยผลิตในปี 1954 แต่บรรจุในกล่องเหมือนที่เคยผลิตในอดีต ซึ่งเป็นลักษณะกล่องไม้ขีดจึงเป็นที่มาของชื่อรถเหล็ก Matchbox นั่นเอง

Wednesday, 18 June 2008

มอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง 3 แบบเท่านั้น ในยุค REGULAR WHEELSเรามักจะไม่ค่อยเห็นรถเหล็กมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างบ่อยนักในตลาดรถเหล็ก แม้แต่ Matchbox ผู้ผลิตรถเหล็กรายใหญ่ของโลก ก็ผลิตเพียง 3 แบบเท่านั้น ในยุค Early ถึงยุค Regular Wheels คือปี 1948-1969, Side car ทั้งสามคันนั้นคือ
N0. 4C Triump Motorcycle & Sidecar ผลิตในปี 1960 มี 3 สี สีที่หายากคือสี Metallic Bronze ความยาว 5.4 ซม.
No. 36B Lambretta Scooter & Sidecar ผลิตปี 1961 มี 2 สี คือ สีเขียวเมทัลลิคอ่อนและแก่ ความยาว 5 ซม.
No.66B Harley Davidson Motorcycle & Sidecar ผลิตปี 1962 มีสีเดียวเท่านั้น คือสี Mettallic Bronze ความยาว 6.4 ซม. ทั้งหมดผลิตในอังกฤษ ปัจจุบันสภาพดีๆ ค่อนข้างหายาก โดยเฉพาะ No.4C สี Bronze

Tuesday, 17 June 2008

LYONS MAID ICECREAM MINI PICK UP
รถเหล็กขายไอศกรีมคันนี้เป็นรถ Pick Up Mini ยี่ห้อ Oxford No.MP001 ชื่อ Lyons Maid Icecream Mini Pick Up ออกแบบในอังกฤษโดย Oxford Diecast Ltd. ผลิตในจีน ความยาว 8.1 ซม.ออกแบบพิเศษสำหรับเป็นรถขายไอศกรีม Lyons Maid ซึ่งเป็นไอศกรีมแบรนด์เก่าแก่ของอังกฤษ เริ่มขายมาตั้งแต่ปี 1894 เป็นไอศกรีมเจ้าแรกๆ ของอังกฤษที่ผลิตจากโรงงานใหญ่แห่งเดียวแล้วส่งไปขายทั่วประเทศด้วยระบบการรักษาความเย็นอย่างต่อเนื่อง (Cold Chain) Lyons Maid ถูกซื้อกิจการโดย Nestle ในปี 1992

รถเหล็กคันนี้สีครีม หลังคาสีฟ้า มีสัญญลักษณ์สามมิติ มีข้อความโฆษณาโลโก้และรูปภาพไอศกรีมแบบต่างๆ ของ Lyons Maid ด้านบนหลังคามี Sun Roof กระจกใส ภายในสีดำ ใต้ท้องสีดำ ทะเบียนหน้าหลัง “ETU701B” กันชน หน้า-หลังโครเมี่ยม ล้อยางจริง บรรจุในกล่องโชว์ โดยปกติแล้ว Oxford ผลิตรถเหล็กแต่ละรุ่นจำนวนไม่มากนัก อย่างเช่นแบบนี้ผลิตเพียง 3,000 คันเท่านั้น

ปืนใหญ่เพียง 1 เดียวเท่านั้นของ MATCHBOX


ตั้งแต่ยุค Early Lesney ของ Matchbox จนถึงยุค Superfast (Series 75) ในปัจจุบัน (ปี 1948-ปัจจุบัน) Matchbox ผลิตปืนใหญ่ No.32C Field Gun เพียงแบบเดียวเท่านั้น ในปี 1978 มี 2 สีคือ สี Olive และสีเขียว มีล้อ 2 แบบ สีเขียวเป็นสีที่หายาก มีกระสุนให้มาด้วยและสามารถยิงได้ด้วยระบบสปริง ปรับมุมยิงได้แบบ manual

Monday, 16 June 2008

UNICEF LAND ROVER (SERIES III)
นานๆ สักครั้งที่เราจะเห็นรถเหล็กของหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติโดยเฉพาะขององค์การยูนิเซฟ เราคุ้นเคยมากกับการ์ดอวยพรยูนิเซฟ, Concert for UNICEF (คาราวานออกจากป่ามาครั้งแรกก็มาเล่นคอนเสิร์ตให้ยูนิเซฟนี่แหละครับ) องค์การยูนิเซฟเป็นองค์กรย่อยหนึ่งขององค์การสหประชาชาติ ก่อตั้งเมื่อปี 1946 ทำหน้าที่ช่วยเหลือ ดูแลเด็กทั่วโลก เคยได้รับรางวัลโนเบลมาแล้ว ยูนิเซฟเข้ามาประเทศไทยปี 1948 ปัจจุบันก็ยังคงทำกิจกรรมช่วยเหลือเด็กไทยอยู่
ในอดีตเรามักจะเห็นรถ Land Rover ที่มีโลโก้ UNICEF วิ่งอยู่ตามชนบทโดยเฉพาะในภาคเหนือ เหตุที่ใช้รถ Land Rover ก็คงเป็นเพราะถนนหนทางไม่ดี ส่วนใหญ่เป็นทางขึ้นลงภูเขา และเหตุเดียวกันนี้เอง รถเหล็ก UNICEF คันนี้จึงเป็น Land Rover Series III ผลิตโดย EFSI ใน Holland ปีที่ผลิตนั้นคาดว่าก่อนปี 1986 โดยการอนุมานเอาจากในปี 1986 เป็นปีที่ UNICEF อายุครบ 40 ปี และในปี ’86 นี่เอง UNICEF ได้มีการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ โลโก้เก่าจะเห็นผู้หญิงอุ้มเด็กเลยเอวลงไปเหมือนกับที่ใช้บนรถเหล็กคันนี้ ส่วนโลโก้ใหม่นั้นผู้หญิงอุ้มเด็กจะเห็นแค่หน้าอกEFSI เป็นบริษัทผลิตรถเหล็กของ Holland ก่อตั้งปี 1963 รถเหล็กคันนี้มีความยาว 75 ซม. (1:63) สีน้ำเงิน มีข้อความ UNICEF สีขาวด้านข้าง และโลโก้บนฝากระโปรง หลังคาผ้าใบสีขาว มีไฟสัญญาณสีเหลือง ท้ายรถมีขอลาก ใต้ท้องโลหะสีดำ กระจกสีส้ม ภายในสีขาว รถเหล็กคันนี้น่าจะเป็นการผลิตขึ้นเพื่อหาทุนช่วยเหลือเด็กๆ ที่ยากจนทั่วโลก (ข้อความบน Pack เป็นภาษาดัชท์ครับ ก็เลยไม่รู้จะแปลอย่างไร) ครับน่าจะเป็นรถเหล็กที่หายากคันหนึ่ง เพราะตั้งแต่สะสมรถเหล็กมากว่า 25 ปี เพิ่งเห็นคันนี้แหละครับ (ส่วนรถสีขาวที่มีตรา UN นั้นหาง่ายกว่าครับ)
ก่อนจบของโฆษณาให้ยูนิเซฟหน่อยนะครับ ยูนิเซฟในเมืองไทยมีสำนักงานอยู่ที่เลขที่ 19 ถนนพระอาทิตย์ บางลำพู กทม. หากท่านสนใจจะบริจาคช่วยเหลือเด็กไทย โทรไปที่หมายเลข 0-2280-5931-9 หรือจะซื้อสินค้าต่างๆ ของยูนิเซฟก็ได้นะครับ เช่น การ์ดอวยพร เครื่องเขียนต่างๆ ของเล่นสำหรับเด็ก (แต่เสียดายไม่มีรถเหล็ก) ยูนิเซฟมีทูต (Goodwill Ambassador) ในเมืองไทยปัจจุบันคือ ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน, เคน ธีรเดช และแอน ทองประสม พบกันใหม่ครับ ถ้ามีรถเหล็กอะไรที่แปลกๆ ก็จะนำมาให้ชมกันนะครับ

Thursday, 12 June 2008

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ MATCHBOX MODEL A FORD VAN

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันนะครับ เป็นรถเหล็ก Matchbox Superfast No.38 Model A Ford Van เป็นรถที่มีสีและโลโก้ของสินค้าต่างๆ มากที่สุดเท่าที่ Matchbox เคยผลิตมา คือ 427 แบบ ผลิตตั้งแต่ปี 1982 แบบแรกผลิตในอังกฤษสีน้ำเงิน โฆษณาข้างรถคือ หัวเทียน “Champion” ใต้ท้องสีดำ หลังคาขาว กระจกสีอำพัน
คันที่เห็นในภาพเป็นแบบที่ 60 (38E-60) เป็น Ford Model A Van สีเหลืองที่โฆษณาตัวเอง แบบสุดท้ายหยุดการผลิตในปี 1992 ต่อมาก็ผลิตในมาเก๊า จีน และไทย ปัจจุบันมีราคาตั้งแต่ US$1-700 แล้วแต่ความหายาก-ง่าย ผลิตจำนวนมาก-น้อย

Wednesday, 11 June 2008

AUSTIN SEVEN MINI VAN : DEWHURST


มาอีกแล้วครับท่าน รถมินิแวนคันนี้สวยที่เดียวเป็นรถเหล็ก Vanguard No.VA14004 Austin Seven Mini Van ออกแบบและผลิตโดย Lledo PLC. ในประเทศอังกฤษ ปี 1998

รถเหล็ก Mini Van คันนี้เป็นของร้านขายเนื้อและผลิตภัณฑ์จากเนื้อ DEWHURST ซึ่งเป็นร้านขายเนื้อใหญ่ที่สุดในอังกฤษมีสาขาทั่วประเทศนับพันแห่ง มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี สำนักงานใหญ่อยู่ในลอนดอน

รถเหล็ก Mini Van คันนี้สีน้ำตาล หลังคาสีครีม ด้านข้างมีข้อความ DEWHURST BUTCHERS, BRANCHES EVERYWHERE และที่ประตูหลังมีข้อความ DEWHURST BUTCHERS ใต้ท้องโลหะมีข้อความ (หล่อนูน) Vanguards Mini Van, Made in England by Lledo Plc. Enfield EN3 4ND กันชน หน้าหลัง ดุมล้อ ไฟหน้าชุบโครเมี่ยม กระจกใส ภายในสีครีม พวงมาลัยสีดำ ล้อยางจริงถอดได้ บรรจุในกล่องกระดาษแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้บรรจุรถเหล็กจากยุโรป พร้อมอุปกรณ์ครบ คือ กระจกมองข้าง พร้อมคู่มือการติดตั้ง การ์ดรูปรถที่มีประวัติรถด้านหลัง สติกเกอร์ ทะเบียนรถ น่าสะสมมากครับคันนี้