Wednesday, 30 April 2008

รอมิวรุส รถชุดประวัติศาสตร์ Grand Prix


รถเหล็กที่ผมภูมิใจนำเสนอมากก็คือ รถ Matchbox Models of Yesteryear No. Y-14 1935 E.R.A. "R.1.B." รถเหล็กคันนี้เป็นรถชุดประวัติศาสตร์ Grand Prix โดยการรับรองของสถาบันการประมูลชั้นนำของโลก คือ "Christie's" รถเหล็ก 1935 E.R.A. "R.1.B." เป็นหนึ่งในรถชุดนี้ อีกคันหนึ่งในรถชุดนี้เท่าที่เห็นคือ Bugati Type 5 สีฟ้า

E.R.A. เป็นรถที่มีชื่อเสียงมากของ English Racing Automobiles เรียกเล่นๆ ว่า "รอมิวรุส" ซึ่งขับโดย พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช (2457-2523) หรือที่เราคุ้นเคยกันดีคือ พ.พีระ ได้ชนะการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ระหว่างชาติทั่วทวีปยุโรป 3 ปีซ้อน
รอมิวรุส (1935 E.R.A.) ที่เป็นรถเหล็กคันนี้มีความยาว 10.3 ซม. กว้าง 4.4 ซม. สูง 3.3 ซม. ตัวรถสีฟ้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถแข่งของ พ.พีระ (ซึ่งสาวๆ ในยุคนั้นพากันคลั่งไคล้สีฟ้านี้เป็นอย่างมาก และเรียกสีนี้ว่า สีฟ้า พ.พีระ) โครงรถโลหะสีเหลืองที่สำคัญมีสัญญลักษณ์ธงไตรรงค์ที่ด้านหลังรถทั้งสองข้าง ด้านหน้าขวามือ และด้านซ้ายเป็นธงชาติอังกฤษ ผลิตในมาเก๊า (ยุคโปรตุเกส) ปี 1986 หลังจากพระองค์พีระสิ้นพระชนม์ 1 ปี รถเหล็กคันนี้น่าสะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นรถเหล็กประวัติศาสตร์เพียงแบบเดียวที่มีเจ้าชายไทยเป็นผู้ขับ และมีธงไตรรงค์ประทับบนตัวรถ

Tuesday, 29 April 2008

รถสวย เท่ ที่ชื่อ Cord
เอารถเหล็กสวยๆ มาฝากอีกแล้วครับ รถเหล็กคันนี้เป็น Matchbox Models of Yesteryear Y-18 ชื่อว่า 1937 Cord ผลิตในประเทศอังกฤษ ปี 1978 ความยาว 12 ซม. เห็นรูปร่างรถแล้วจะเห็นว่าสวยดีนะครับ สีแดง อุปกรณ์ครบ ใต้ท้องโลหะ ล้อยางเปลี่ยนได้ ประทุนหลังคาสีขาวยกออกได้ ตัวรถจริงเป็นรถล้ำยุคคันหนึ่งในสมัยทศวรรษ 1930 เช่นมีไฟหน้าที่พับเก็บได้ ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยเครื่อง ซุปเปอร์ชาร์ท 120 แรงม้า น่าเสียดายที่บริษัทนี้ไม่ประสบความสำเร็จในการขาย และล้มละลาย โดยได้ผลิตรถรุ่นนี้เพียงรุ่นเดียวด้วยจำนวนไม่มากนัก รวมทั้งตัวโมเดลตัวนี้ด้วยครับ เห็นแล้วอยากมีสักคันไว้ขับชมวิวอวดสาวๆ นะครับ

Saturday, 26 April 2008

Mod Rod ความเหมือนในความต่าง


เห็นรูปที่ผมเอามาให้ดูไหมครับ เอามาจากพิพิธภัณฑ์ Matchbox Road Museum เมือง Newfield รัฐนิวเจอร์ซี่ย์ เป็นรถเหล็ก Matchbox Superfast No.2 Mod Rod ผลิตในประเทศอังกฤษ ปี 1971 เป็นรถรุ่นเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกัน ที่ไหนบ้างรู้ไหมครับ ก็ตรงสติกเกอร์ที่ติดหน้ารถ สีล้อ สีเครื่องยนต์ เขาว่ากันว่ารุ่นนี้มีความแตกต่างกันถึง 25 แบบ ใครที่มีรถรุ่นนี้อยู่ใน collection จะหาให้ครบทุกแบบก็เป็นเรื่องน่าสนุก และท้าทายดีใช่ไหมครับ เอารถเหล็ก Mod Rod มาให้ดูด้วยครับThursday, 24 April 2008

Daktari Land Rover อีกหนึ่งรถในภาพยนตร์

รถเหล็กที่ผลิตจากภาพยนตร์มีอยู่หลายคันนะครับ ไม่ว่าจะเรื่อง เจมส์บอนด์ 007, Batman, Superman หรือจากการ์ตูนดิสนีย์ และที่ผมเอามาให้ดูก็เป็นรถเหล็กจากหนังเก่าเรื่องหนึ่งคือเรื่อง Daktari เป็นรถเหล็ก Corgi Classic No.07104 Daktari Land Rover & Figures รถเหล็กแลนด์โรเวอร์จากภาพยนตร์ TV ชุด "Daktari" ผลิตโดย Corgi Classic Ltd. Great Britain ในจีน ปี 1998 ความยาว 9.8 ซม."Daktari" (ภาษาสวาฮิลี แปลว่า "หมอ") เป็นเรื่องราวของสัตวแพทย์ที่มาศึกษาพฤติกรรมและช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ในแอฟริกาตะวันตก เป็นภาพยนตร์ชุดฉายทาง TV, CSB ในช่วงปี 1966-1969 มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ดนตรีประกอบ "Daktari" ที่แต่งโดย Shelly Manne ใช้เครื่องดนตรีไทย เช่น โปงลาง อังกะลุง รถเหล็ก Land Rover ในหนังเรื่องนี้เป็นกระบะช่วงยาว Land Rover Series I สีเขียว ลายดำม้าลาย กระจกใส ภายในสีน้ำตาล ใต้ท้องโลหะสีดำ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อสีเงิน มีหุ่นสิงโตชื่อ Clarenc สูง 3.2 ซม. และลิงชิมแปนซีชื่อ Judy สูง 2.3 ซม. หล่อด้วยโลหะ ลงสีด้วยมือแถมมาให้ด้วย บรรจุในกล่องพิมพ์ภาพและเรื่องราว 4 สีสภาพเดิมเหมือนเมื่อ 9 ปีที่แล้ว

Wednesday, 23 April 2008

มารู้จักรถโมเดลที่ชื่อ Norev กันดีกว่า

หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูกับรถโมเดลยี่ห้อ Norev กันเท่าไรใช่ไหมครับ Norev เป็นผู้ผลิตโมเดลชั้นนำของฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1946 โดยนาย Joseph Veron มีฐานการผลิตอยู่ใกล้ๆ กับเมือง Lyon ประเทศฝรั่งเศส เริ่มแรก Norev ผลิตรถของเล่นพลาสติกสเกล 1:43 ต่อมาก็ผลิตรถมีขนาดเล็กลง 1:86 ในปี 1971บริษัทจึงหันมาผลิตรถ diecast เพิ่มขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันอย่างสูง เพราะในฝรั่งเศสมีรถเหล็กดังๆ อย่างเช่น Majorette, Solido แต่รถเหล็กยี่ห้อ Norev ก็ยังคงยืนหยัดมาได้ และได้นำเอาโมเดลที่เคยผลิตมาทำซ้ำให้นักสะสมได้เก็บเป็นสมบัติกันจนถึงปัจจุบัน ผมเอารถเหล็กของ Norev มาฝากกันนะครับ เป็น Norev No.155041 Citroen ID21 Jean Richard & Tele Junior ออกแบบในฝรั่งเศส ผลิตในจีน ความยาว 11.8 ซม. (1:43)


รถจริงซีตรอง ID21 หรือ DS21 ใช้สำหรับโฆษณาละครสัตว์คณะ “Jean Richard” และป้ายโฆษณานิตยสารสำหรับเด็กของฝรั่งเศส “TELE JUNIOR” คันนี้ตัวรถเป็นแบบ Station Wagon หรือบางทีก็เรียกว่าเป็นรุ่น Safari ผลิตในช่วงปี 1955-1976 ผู้ออกแบบคือ Flaminio Bertoni รถ Citroen รุ่นนี้มีอะไรหลายอย่างที่ล้ำหน้ารถอื่นๆ ในยุคนั้น เช่น ไฟหน้าที่เลี้ยวได้ตามทิศทางของรถ, ระบบกันกระเทือนระบบไฮโดรนิวเมติก, ที่ปัดน้ำฝนที่โคมไฟหน้า, ระบบเครื่องยนต์ของรถรุ่นนี้คล้ายกับรถพอร์ช 911 ปัจจุบันรถรุ่นนี้มีราคาสูงมาก สภาพดีๆ อาจมีราคาสูงกว่า 6 ล้านบาท


ส่วน Jean Richard (1921-2001) นั้นเป็นนักแสดงฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงมาก เขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนักวาดภาพล้อ จากนั้นก็เปลี่ยนอาชีพมาเป็นนักแสดง ภาพยนตร์ (ฉายทางโทรทัศน์ในฝรั่งเศส) ที่ทำให้เขามีชื่อเสียงคือ ภาพยนตร์เรื่อง Maigret จากนวนิยายของ George Simenon โดยรับบทเป็นนักสืบมีบุคลิกที่ผู้คนจำได้คือ เขาจะคาบไปพ์ไว้ที่มุมปากเสมอ ภาพยนตร์ชุดนี้ออกอกาศอยู่นานกว่า 20 ปี และนอกจากนี้ Jean Richard ยังได้ก่อตั้งละครสัตว์ที่มีชื่อเสียงมากในฝรั่งเศสคณะหนึ่งเมื่อปี 1957 โดยใช้ชื่อ-นามสกุลของเขาเองเป็นชื่อคณะ เขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2001

รถเหล็กคันนี้อาจทำมาเพื่อเป็นที่ระลึกหลังจากที่ Jean Richard เสียชีวิตในปี 2001 โดย Norev ผู้ผลิตโมเดลชั้นนำของฝรั่งเศส ตัวรถสีขาวสลับสีน้ำเงินและสีส้ม กระจกใส ภายในสีดำและสีส้ม ล้อยางถอดได้ ดุมล้อสีส้มและมีฝาครอบล้อโครเมี่ยม มีกระจกมองข้างโครเมี่ยม ด้านซ้ายติดตั้งไว้ข้างประตู ด้านขวาติดตั้งบริเวณฝากระปรงรถ ด้านบนหลังคามีแผ่นป้ายโฆษณานิตยสารเกี่ยวกับภาพยนตร์และการ์ตูนสำหรับเด็ก “TELE JUNIOR” มีชิ้นส่วนเล็กๆ และรายละเอียดต่างๆ สวยงามมาก

Monday, 21 April 2008

Mini Rover ฉลองครบรอบ 40 ปี

มาอีกแล้วครับกับรถมินิที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของการผลิต Mini คันแรกในปี 1959 เป็นของ Corgi ครับ No.CC82201 Mini Classic Edition ผลิตโดย Corgi Classic Limited, UK ในจีน ปี 2001 ความยาว 8.5 ซม. (อัตราส่วน 1:36) รถเหล็ก Mini Rover ยุคปี 1990 คันนี้ผลิตจำนวนจำกัด ด้วยสีทองพิเศษ "Nightbridge Gold" ใต้ท้องโลหะสีดำ ไฟหน้าเพิ่มพิเศษบนกันชน 2 ดวง ประตูปิด-เปิดได้ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อลายแม็กสีบรอนซ์เงิน กระจกใส ภายในสีเบจ พวงมาลัยสีดำ บรรจุในกล่องโชว์พิเศษพร้อมใบรับรองการผลิตจำนวนจำกัด คันนี้เป็นคันที่ 294 จากจำนวนการผลิตทั่วโลก 5,500 คัน น่าเก็บครับเพราะเป็นการผลิต เนื่องในวาระโอกาสสำคัญและยังมีจำนวนจำกัดอีกด้วย


Sunday, 20 April 2008

รถโฟล์กที่ผลิตสำหรับสมาชิกสมาคมรถเหล็ก Lledo

มีรถที่ผลิตขึ้นมาแบบพิเศษๆ มาให้ดูกันอีกครับเป็นรถเหล็ก Lledo No.86002-1955 VW Camper ชุด Collectors Club Summer 1998 ผลิตในอังกฤษ ปี 1998 ความยาว 8.6 ซม. จำนวนจำกัดเพียง 1500 คันเท่านั้นและคันนี้เป็นที่ 627 รถโฟล์กตู้สีส้ม ใต้ท้องโลหะสีดำ กระจกใส ภายในสีดำ ล้อยางถอดได้ บรรจุในกล่องพิเศษ พร้อมใบ Limited Certificate ที่ว่าพิเศษก็เพราะว่ารถเหล็กคันนี้ผลิตขึ้นสำหรับสมาชิกสมาคมรถเหล็ก Lledo (ก่อตั้งปี 1990) เท่านั้น ไม่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ค่อนข้างหายากครับ

Friday, 18 April 2008

รถโฟล์กกับสัญลักษณ์ฮิปปี้

วันนี้ผมมีรถโฟล์กน่ารักๆ มาให้ดูกัน เป็นรถโฟล์ก 1955 VW Camper ของ Lledo ในชุด The Custom and Classic Collection ผลิตในอังกฤษ ปี 1996 ความยาว 8.8 ซม. รถสีม่วงอ่อนตกแต่งลาย Hippy พวกฮิปปี้หรือบางทีเราเรียกว่าบุปผาชน เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวในช่วงยุคปี 1960 ในยุคนี้สีสันของงานศิลปะจะมีลักษณะและลวดลายโดยเฉพาะ มักจะใช้สีสันสดใสและตัดกันอย่างรุนแรง นิยมใช้รถโฟล์กตู้เก่าๆ เป็นพาหนะพ่นสีสดใส มีลายดอกไม้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพวกฮิปปี้ และพวกฮิปปี้เป็นพวกต่อต้านสงคราม รถคันนี้มีโลโก้วงกลมและเส้นแบ่งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพWednesday, 16 April 2008

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมยานพาหนะทุกประเภทจากทุกมุมโลก

สงกรานต์ปีนี้ผมตั้งใจไว้ว่าจะต้องไปเที่ยว JESADA TECHNIK MUSEUM เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและผมก็คุ้นเคยกับย่านนี้มากพอสมควร ที่นี่มีอะไรดีเหรอครับ ขอบอกว่าสุดยอด เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมยานพาหนะทุกประเภทจากทุกมุมโลก เป็นแห่งเดียวในประเทศไทยและอาจจะเป็นที่ซึ่งมีของสะสมมากที่สุดในแถบเอเชีย พิพิธภัณฑ์นี้ได้รวบรวมรถทุกประเภทและจุดเด่นของยานพาหนะที่สะสมอยู่ คือ รถเล็ก รถการ์ตูน หรือ Bubble Car พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทย ที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก โดยในการเดินทางแต่ละครั้ง ได้มีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในต่างประเทศ ได้เห็นความสวยงาม วัฒนธรรม ของสะสมล้ำค่าในต่างประเทศมากมาย ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ มีแนวคิดอยากทำการสะสมขึ้น ประกอบกับมีใจรักและชอบในหมวดยานพาหนะมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะรถเล็ก (Bubble Car) ที่มีความชื่นชอบเป็นพิเศษ จึงทำการซื้อ และเริ่มสะสมยานพาหนะอย่างจริงจังยาวนานมานับ 10 ปี โดยรถคันแรกในชีวิตของการสะสมเป็นรถเล็กที่ประมูลมาได้จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีรถจำนวนมากเลยครับที่ไม่เคยเห็น แจ่มๆ ทั้งนั้น ใครที่สนใจจะไปชมจะไปยังไงลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ http://www.jesadatechnikmuseum.com/ ได้เลยครับ วันที่ผมไปโชคดีได้มีโอกาสพบคุณเจษฏาเจ้าของพิพิธภัณฑ์ใจดีพาชมด้วยครับ พิพิธภัณฑ์เจษฎา เทคนิค มิวเซียม ได้เปิดบริการให้เข้าเยี่ยมชมได้ใน วันอังคาร์-วันอาทิตย์ ในเวลา 9.00-17.00 น. โดยทางพิพิธภัณฑ์จะตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73110 หรือ สามารถโทรติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางหมายเลข (66)2 883-2880 และทางโทรสารได้ที่หมายเลข (66)2 433-0725 เอารูปมาฝากกันนิดหน่อยนะครับ ไปดูของจริงกันดีกว่า ถ้าพลาดแล้วคุณจะเสียใจChitty Chitty Bang Bang

สวัสดีวันสงกรานต์นะครับ ขอให้นักสะสมรถเหล็กทุกท่านประสบแต่ความสุขยิ่งๆ ขึ้นไป คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาก็แล้วกันนะครับ ไม่มีอะไรมาฝากเอารถเหล็กคันนี้มาฝากกันก็แล้วกันครับ นั่นก็คือรถเหล็ก Corgi No.05301 Chitty Chitty Bang Bang รถจากภาพยนตร์ Chitty Chitty Bang Bang ผลิตครั้งที่ 2 ปี 2005 (ผลิตครั้งแรกปี 1968) โดย Corgi Classic Limited, England ในจีน ความยาว 12.8 กว้าง 4.5 ซม. และ 11 ซม. เมื่อกางปีกสุดรถเหล็กคันนี้เป็นรถเหล็กที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับ Corgi เป็นอย่างมาก แม้เวลาผ่านไปถึง 40 ปี ก็ยังมีผู้ต้องการเป็นเจ้าของอยู่ตลอดมา Corgi จึงได้ตัดสินใจผลิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เพราะรุ่นที่ผลิตครั้งแรกนั้นผู้ที่จะได้ครอบครองต้องจ่ายมากกว่า 10,000 บาท (สภาพดี-มีกล่อง) รถเหล็ก Chitty Chitty Bang Bang ที่ผลิตครั้งที่สองนี้ส่วนใหญ่ เช่น สีสันและวัสดุ ขนาด น้ำหนักใกล้เคียงของเดิม ยกเว้นรายละเอียดบางอย่างเปลี่ยนไป เช่น ดวงไฟไม่ได้ใช้คริสตัล ปีกกลางลำตัว พับ-กางโดยใช้มือดึงตัวปีก โดยดึงเพียงข้างเดียวอีกข้างก็จะกางออกมาเอง ส่วนของเดิมนั้นกางโดยการโยกก้านเบรก, เข็มขัดรัดฝากระโปรงใช้สกรีนลงบนฝากระโปรง ของเดิมเป็นเส้นพลาสติกสีดำคาดจริง รถ Chitty ใหม่ไม่มีปีกหน้า-หลัง และตัวละครที่นั่งบนรถมีเพียงคนขับคนเดียว ของเดิมมี 4 คน ใต้ท้องของรถ Chitty รุ่นนี้ยังคงทำด้วยโลหะสีบรอนซ์เงินเหมือนเดิมครับ สภาพใหม่พร้อมกล่องบรรจุสีสันสวยงามไม่แพ้ของเดิมครับ มีแผ่นคู่มือบอกวิธีกางปีกและไปรษณียบัตร ขอแคตตาล๊อก และข้อมูลของสมาคมนักสะสม Corgi อยู่ด้วยครับ ใครอยากเกี่ยวกับรถคันนี้ให้ละเอียดผมได้เขียนเอาไว้ใน http://www.toy2hand.com/ ไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ
ภาพด้านล่าง 3 ภาพ เป็นรถที่ผลิตครั้งที่ 2 ในปี 2005ภาพข้างล่างนี้เป็นรถที่ผลิตครั้งแรก ในปี 1968 (เห็นความแตกต่างอะไรมั๊ยครับ)


Friday, 11 April 2008

รถมินีในโอกาสครบรอบ 40 ปี

ใครที่ชอบรถมินิมาที่นี่มีรถหลายรุ่นให้ดูจุใจ เพราะนายรถเหล็กเองก็ชอบรถมินิเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะรถมินิจริงๆ เอาเป็นว่ายังไม่มีโอกาสถอยของจริงเอามาขับเล่น แค่ชื่นชมที่เป็นโมเดลมินิก็สุขใจแล้วละครับ วันนี้เป็นรถเหล็ก Lledo Mini No.1 40th Anniversary of Mini รถมินิคันแรกและเป็นรถเหล็กที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรก ผลิตในอังกฤษ ปี 1999 ความยาว 7.2 ซม. (1:43)
รถจริงเป็นรถที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกโดย Sir Alec Issigonis ผู้สร้าง Mini เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 1959 และรถเหล็ก Mini สีขาวอมเทา ป้ายทะเบียน 621 AOK ก็ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกเหมือนกันโดย Lledo ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของรถมินิ ตัวรถสีขาวอมเทาใต้ท้องโลหะสีเดียวกัน กระจกใส ภายในสีเทา พวงมาลัยสีดำ ล้อยางถอดได้ บรรจุในกล่องโชว์บนฐานสีดำ มีชื่อรถสีทอง "Mini No.I" ผลิตโดยได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจาก Rover Group ครับ

รถเหล็กไปรษณีย์แห่งอังกฤษ Mini Van Royal Mail

รถเหล็กมินิเป็นรถยอดนิยมที่มีผู้สะสมกันมากนะครับ และรถที่ผมนำมาให้ดูกันในวันนี้ก็เป็นรถที่หายากพอควร รถคันนี้ก็คือ รถVanguard No.VA14001 Austin 7 Mini Van Royal Mail ผลิตในอังกฤษ ปี 1997 ความยาว 7.7 ซม. (1:43) รถจริง Austin Mini Van ใช้ในกิจการไปรษณีย์ในอังกฤษในยุคทศวรรษ 60 และ 70 อาจเป็นเพราะว่าตัวรถมีขนาดเล็กใช้ซอกซอนไปส่งไปรษณีย์ภัณฑ์ต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วรถเหล็ก Mini Van ไปรษณีย์สีแดงของ Vanguard มีโลโก้ Royal Mail สีทองอยู่ทั้งสองข้าง และมีตราวงกลมสีดำอยู่ที่ประตูด้านซ้ายและตัวเลขสีขาวเล็กๆ ที่ซุ้มล้อทั้ง 4 ล้อ (เดาเอานะครับว่าเป็นความดันลมยางที่จะต้องเติมให้ถูกต้อง) ซึ่งรถรุ่นอื่นๆของการไปรษณีย์อังกฤษ ก็จะมีตัวเลขที่ซุ้มล้อแบบเดียวกันนี้เช่นกัน กันชนหน้าหลังและไฟหน้าโครเมี่ยม กระจกใส ภายในสีดำ ล้อยางถอดได้ ดุมล้อโครเมี่ยม ผลิตโดยได้รับอนุญาตจาการไปรษณีย์อังกฤษ กระจกมองข้างทั้งสองยังไม่ได้ติดตั้งที่ตัวรถ พร้อมสติกเกอร์ป้ายทะเบียนที่ยังไม่ได้ติดบนแผ่นป้ายทะเบียนบนตัวรถWednesday, 9 April 2008

HISTORIC RALLY SET

วันนี้ผมเอารถที่น่าเก็บมาฝากกันอีกนะครับ นั่นก็คือรถเหล็ก Vanguard-Historic Rally Set ผลิตในประเทศอังกฤษ จำนวนจำกัดเพียง 5,000 ชุดเท่านั้น ผลิตช่วงกลางปี 1998 รถชุดนี้ประกอบด้วยรถ Mini Cooper-S และ Allardette Angliaรถเหล็ก Mini Cooper-S ความยาว 7.2 ซม. อัตราส่วน 1:43 สีน้ำเงินทหารเรือ ใต้ท้องโลหะ สกรีนบนตัวรถแบบรถแข่งแรลลี่ กระจกใส ภายในสีดำ ล้อยางถอดได้ รถแข่งจริงของ Mini Cooper-S คันนี้ ผู้ขับคือ Stella Morris ผู้ขับร่วมคือ Sam Sullivan รถคันนี้ถูกดัดแปลงเพื่อใช้แข่งแรลลี่ถึง 1,400,000 บาท (40 กว่าปีมาแล้ว) และประสบความสำเร็จในการแข่งขันรถแรลลี่ในทวีปยุโรปหลายรายการ

รถเหล็กอีกคันคือ Allardette Anglia ความยาว 8.9 ซม. อัตราส่วน 1:43 สีขาว ใต้ท้องโลหะสีขาว สกรีนบนตัวรถแบบรถแข่งแรลลี่ กระจกใส ภายในสีแดง ล้อยางถอดได้ ตัวรถจริงเป็นรถ Ford Anglia รุ่นปี 1964 เครื่องยนต์ 1500 cc ใช้เวลา 2 ปีกับเงินกว่าสองล้านบาท (40 ปีก่อนคงเยอะทีเดียวครับ) เพื่อดัดแปลงสำหรับใช้แข่งแรลลี่ ผู้ขับและเป็นเจ้าของคือ Martin Fox และผู้ขับร่วมคือ Kate Honey รถคันนี้ก็ได้ตระเวณแข่งและประสบความสำเร็จไปทั่วยุโรป ทั้งสองคันบรรจุอยู่ในกล่องสวยงาม มีการ์ดรูปรถทั้งสองคันพร้อมประวัติรถด้านหลังและใบรับรองการผลิตจำนวนจำกัด น่าสะสมมากครับ
Tuesday, 8 April 2008

Britain ที่ไม่ใช่สหราชอาณาจักรอังกฤษ

Britain ที่ไม่ใช่สหราชอาณาจักรอังกฤษ แล้วมันคืออะไร ผมมีคำตอบให้ครับ
"บริเตน" (Britain) เป็นบริษัทผลิตของเล่นเก่าแก่ของอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1860 นับเป็นผู้ผลิตของเล่นแห่งแรกที่ผลิตของเล่นที่เป็นเครื่องยนตร์กลไก และเป็นผู้บุกเบิกเกี่ยวกับการหล่อโลหะแบบกลม (Hollow-Cast) ที่ใช้ในการหล่อตุ๊กตาทหารตั้งแต่ปี 1893 และได้กลายเป็นผู้ผลิตชั้นนำของโลกประเภทของเล่นโลหะหล่อ (Diecast Toy) บริเตนได้ผลิตตุ๊กตาตะกั่วหล่อ จนกระทั่งปี 1960 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ และวิธีการหล่อของเล่นที่ทันสมัยขึ้น ประกอบกับได้มีผู้ผลิตมาแข่งขันกันมากขึ้นในตลาดของเล่นจึงทำให้ฐานะของบริษัทตกต่ำลงจนถึงปัจจุบัน

Greyhound Bus รถคลาสสิคของวงการรถบัส(2)

ขอเขียนถึงรถบัสเกรย์ฮาวด์อีกทีนะครับ รถเกรย์ฮาวด์ก็เหมือนรถทัวร์ประจำทางบ้านเรา รถเกรย์ฮาวด์นี้ กำเนิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1914 โดยนาย คาร์ล อิริค วิคแมน ชาวสวีเดน เดิมรถมีขนาดเล็กมีพื้นที่จุผู้โดยสารแค่เจ็ดที่นั่ง ระยะทางวิ่งก็แสนสั้น บริการชาวเหมืองระหว่างหมู่บ้านฮิบบิง (Hibbing) กับหมู่บ้านอลิซ (Alice) ในรัฐมินเนโซตาเท่านั้น ค่าบริการย่อมเยาว์แค่ 15 เซ็นต์ต่อหนึ่งเที่ยว แต่ถ้าจะนั่งไปกลับก็ 25 เซ็นต์ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นรถที่มีขนาดใหญ่วิ่งไปทั่วอเมริกาเป็นเป็นระยะทาง 252 ล้านไมล์ทุกวัน โดยมีจุดหมายปลายทาง 2,400 แห่ง ทั่วอเมริกา รวมไปถึงเพื่อนบ้านอย่างประเทศแคนาดา และเม็กซิโก อย่างที่รู้นะครับว่าอเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ แค่รัฐเท็กซัสรัฐเดียวก็ใหญ่โตกว่าประเทศไทยแล้ว การนั่งรถเกรย์ฮาวนด์ เป็นวิธีการที่ดี แล้วก็สนุกอีกต่างหาก สนุกตรงที่รถเกรย์ฮาวด์จะวิ่งเส้นทางแปลก ๆ ผ่านเมืองเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บางครั้งเรามองบนแผนที่แล้วไม่ได้สนใจมาก่อน ถ้าสนใจจะจองตั๋วราคาถูกให้เข้าไปที่ www.greyhound.com จะมีรายการโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้เลือก และที่สำคัญตั๋วราคาพิเศษของเกรย์ฮาวด์น่ะ ไปไกลจนถึงประเทศแคนาดา แล้วก็เม็กซิโกด้วย วันนี้ผมเอารถเกรย์ฮาวด์ของ Lledo มาฝากกัน สวยและน่าเก็บมากสำหรับคนชอบรถบัสนะครับ

Monday, 7 April 2008

รถขับเคลื่อน 4 ล้อที่ชื่อ Land Rover

รถเหล็กคันนี้เป็น Corgi Junior No.16-B Land Rover Pickup ผลิตในอังกฤษปี 1971 ความยาว 7.1 ซม. รถจริง Land Rover เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ยุคบุกเบิกของอังกฤษ (ของโลกด้วย) เปิดตัวครั้งแรกในงาน Motor Show ที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ในเดือนเมษายน ปี 1948 และหลังจากนั้นราว 2-3 เดือนก็ผลิต Land Rover Series I ออกจำหน่ายในราคา 450 ปอนด์รถเหล็ก Land Rover คันนี้ (น่าจะเป็น Series III) สีเขียวเมทัลลิค ใต้ท้องสีดำ กระจกใส มีขอลากด้านหลัง รถเหล็ก Land Rover ของ Corgi ติดอันดับหนึ่งใน 20 รถยอดนิยมของนักสะสมชาวอังกฤษ ซึ่งได้รับการจัดอันดับโดยบริษัทประมูลคริสตี้แห่งอังกฤษ สำหรับใน 20 อันดับนั้นมีรถเหล็กหรือรถโมเดลอะไรบ้างนั้นๆ ว่างๆ ผมจะสแกนรูปมาให้ดูกันนะครับ

รถตุ๊ก ตุ๊กในหนังเจมส์บอนด์ 007

รถเหล็ก Tuk Tuk คันนี้เป็นรถ India Tuk tuk นะครับ ดูรูปทรงแล้วคล้ายรถตุ๊กตุ๊กบ้านเรามากใช่ไหมครับ รถเหล็กตุ๊กตุ๊กที่ผลิตขึ้นมาจากภาพยนตร์ชุด 007 ตอนเพชรฆาตปลาหมึกยักษ์ (Octopuss) ผลิตโดย Universal Hobbies ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Corgi ปลายปี 2007 ในจีน ความยาว 6.5 ซม. (1:43) ภาพยนตร์ชุด เจมส์บอนด์ 007 ตอน Octopussy มีบางส่วนถ่ายทำในอินเดีย จึงมีรถสามล้อตุ๊ก ตุ๊ก สไตส์อินเดียปรากฎในฉากไล่ล่าตามแบบฉบับของ 007 ในตอนนี้แสดงนำโดย Roger Moore ในปี 1983 กำกับการแสดงโดย John Glenรถเหล็ก ตุ๊ก ตุ๊ก 007 คันนี้สีดำ-เหลือง หลังคาสีน้ำตาล ใต้ท้องโลหะ เสาโครงหลังคาทำด้วยโลหะ เบาะนั่งสีน้ำตาล มีหุ่น 007 ถือปืนนั่งด้านหลังและคนขับ Tuk Tuk ผิวดำ อยู่ในที่นั่งคนขับ หลังที่นั่ง 007 มีไม้เทนนิส Donnay วางอยู่ ล้อทั้งสามเป็นล้อตัน สองข้างรถมีตราเสือเผ่นด้านหน้าหลังมีข้อความ Taxi